Thuốc Ngoại Danh bạ thuốc nhập khẩu USA, Úc, Anh, Pháp

glucosamine

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc trị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng glucosamine. Một số nguồn tin cho rằng glucosamine là một liệu pháp hiệu quả cho viêm khớp thái dương hàm. Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này.

glucosamine

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Glucosamine là loại hợp chất cần thiết trong quá trình tái tạo sụn. Vì thế, các loại thuốc có chứa thành phần này thường được bác sĩ kê đơn cho những người cần cải thiện tình trạng xương khớp. Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế.

Bạn Nên Làm Gì Trong Trường Hợp Dùng Quá Liều?

Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Mặc dù mọi người sử dụng glucosamine để điều trị nhiều bệnh viêm mãn tính nhưng dữ liệu khoa học để hỗ trợ việc sử dụng này còn nhiều hạn chế. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Ở Việt Nam, sản phẩm chứa glucosamine có thể được đăng ký dưới dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nên bạn không tự ý sử dụng trong các giai đoạn này.

 • Tuy nhiên, những đối tượng tham gia nghiên cứu sử dụng chondroitin cũng báo cáo đồng thời có bổ sung glucosamine.
 • Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế.
 • Do đó, vẫn chưa rõ liệu kết quả là ảnh hưởng bởi chondroitin đơn độc hay kết hợp cả hai chất bổ sung mang lai hiệu quả giảm viêm.
 • Vì thế, các loại thuốc có chứa thành phần này thường được bác sĩ kê đơn cho những người cần cải thiện tình trạng xương khớp.
 • Glucosamine bổ sung được làm từ các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như vỏ sò, nấm hoặc được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Thật không may, dữ liệu khoa học có giá trị cao để hỗ trợ giả thuyết này vẫn còn thiếu. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy không có tác dụng ngắn hạn đáng kể của việc bổ sung glucosamine hydrochloride cho những người bị TMJ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy hiệu quả giảm đau dài hạn ở những người tham gia nghiên cứu. Glucosamine thường được sử dụng bổ sung để điều trị các triệu chứng của nhiều tình trạng viêm khác nhau. Mặc dù các cơ chế giảm viêm của glucosamine vẫn chưa được hiểu rõ nhưng các tác dụng giảm viêm đã được chứng minh là có hiệu quả.

Glucosamine Có Tác Dụng Gì?

Sụn ​​khớp là một loại mô trắng mịn bao phủ các đầu xương của bạn, ở hai đầu của các xương khi tiếp xúc sẽ hình thành khớp xương. Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được xếp loại như một loại đường amino. Glucosamine được xem như những “viên gạch” giúp cơ thể xây dựng nên tế bào và cấu trúc mô, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng trong cơ thể bạn. Glucosamine chủ yếu có nhiệm vụ phát triển và duy trì sụn trong khớp của cơ thể. Thuốc Rhaminas là một loại thuốc được sản xuất tại Công Ty Cổ Phần Hóa – Dược Phẩm Mekophar, thuốc thường được chỉ định trong các toa thuốc về bệnh xương khớp hoặc có thể được dược sĩ tư vấn … Glucosamine có thể làm xấu đi sự kiểm soát lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nguy cơ này tương đối thấp.

glucosamine

Các thông tin trên website Vinmec.com chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Vinmec không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ. Đôi khi, glucosamine sulfate cũng được bán kết hợp với chondroitin sulfate. Hầu hết các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu quả lớn nhất ở dạng glucosamine sulfate hoặc glucosamine sulfate kết hợp với chondroitin. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng glucosamine, cần lưu ý về chất lượng của nguồn bổ sung mà bạn lựa chọn, vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt về hiệu quả của glucosamine.

Tác Dụng Phụ

Một nghiên cứu trên 200 người đã cho thấy mối liên quan giữa bổ sung glucosamine làm giảm 28% và 24% trong hai dấu hiệu sinh hóa đặc hiệu của tình trạng viêm là CRP và PGE. Điều đáng chú ý là nghiên cứu tương tự đã cho thấy giảm 36% các dấu hiệu viêm này ở những người dùng chondroitin và kết quả này rất có ý nghĩa. Hợp chất này đã được nghiên cứu đặc biệt về khả năng điều trị các triệu chứng và tiến triển bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu đau và viêm, cũng như tăng khả năng vận động của hàm ở những người tham gia được bổ sung kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin. Ngược lại, một nghiên cứu ở người đã thực hiện không cho thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong tiến trình RA khi sử dụng glucosamine. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu đã báo cáo việc các triệu chứng được cải thiện đáng kể.

 • Hợp chất này đã được nghiên cứu đặc biệt về khả năng điều trị các triệu chứng và tiến triển bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương.
 • Thuốc Vorifend forte có thành phần chính là glucosamine, được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hàm lượng 500mg.
 • Thuốc dùng đường uống nên uống cùng với nước lọc, uống vào trong hoặc sau bữa ăn.

Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng glucosamine sulfate có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt thông qua việc giảm viêm và tác dụng chống oxy hóa trong võng mạc mắt. Một số nghiên cứu ban đầu ở những con chuột bị loãng xương cũng cho thấy tiềm năng sử dụng bổ sung glucosamine để cải thiện sức mạnh của xương. Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu trên người để hiểu cơ chế và ứng dụng tốt nhất cho glucosamine trong các bệnh về khớp và xương. Glucosamine giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và dịch khớp. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ mô khớp bằng cách ngăn chặn sự phá vỡ sụn. Rất ít nghiên cứu ủng hộ quan niệm rằng glucosamine có thể điều trị IBD.

Dịch Vụ Vinmec

Glucosamine là một phân tử tồn tại tự nhiên trong cơ thể, nhưng đây cũng là một chất có thể bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày. Glucosamine thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn xương khớp, ngoài ra còn được ứng dụng điều trị một số bệnh viêm khác. Vì glucosamine là tiền chất của hợp chất này, nên giả thuyết được đặt ra rằng các chất bổ sung glucosamine có thể giúp điều trị viêm bàng quang kẽ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Tóm lại, Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các khớp khỏe mạnh. Liều lượng an toàn cho hầu hết mọi người là 1.500 mg mỗi ngày nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ. Nếu bạn đang tìm kiếm thuốc giảm đau xương khớp, việc bổ sung glucosamine có thể xem xét, nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể khi glucosamine được sử dụng cho các tế bào liên quan đến sự hình thành xương. Phần lớn nghiên cứu về glucosamine liên quan đến việc bổ sung kết hợp với chondroitin (một hợp chất tương tự glucosamine) cũng liên quan đến việc cải thiện chức năng và duy trì sụn xương khỏe mạnh. Thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

glucosamine

Glucosamine là chất chủ yếu tạo nên sụn khớp và làm tăng sản xuất chất nhầy bơi trơn khớp giúp cử động dễ dàng. Chất này được cho là tác động bằng cách kích thích sản xuất sụn, do đó khiến các khớp hồi phục, đồng thời bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy. Bạn không nên dùng glucosamine nếu đang mang thai hoặc cho con bú do thiếu bằng chứng ủng hộ sự an toàn khi sử dụng trên các đối tượng nguy cơ này.

Bạn Có Thể Gặp Tác Dụng Phụ Gì Khi Dùng Thuốc Glucosamine?

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mắc IBD chỉ ra rằng bổ sung glucosamine có thể làm giảm viêm. Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận về hiệu quả điều trị của glucosamine trong bệnh lý viêm ruột. Mặc dù nhiều giả thuyết được đưa ra về tác dụng tích cực của glucosamine đối với nhiều bệnh, tuy nhiên các nghiên cứu hiện tại chỉ hỗ trợ sử dụng glucosamine cho một số bệnh lý nhất định. Một số nghiên cứu đã cho thấy không giảm đáng kể các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp ở chuột được điều trị bằng nhiều dạng glucosamine khác nhau.

Những kết quả nghiên cứu này rất hứa hẹn nhưng các bằng chứng hiện tại không đưa ra bất kỳ kết luận rõ ràng nào về hiệu quả điều trị này. Glucosamine bổ sung thường xuyên được ứng dụng trong điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau. Hiện tại, mẹ em không đi đứng được, mọi cử động rất khó khăn, đau nhức tất cả các khớp. Liều glucosamine thường được sử dụng là 1.500 mg mỗi ngày, bạn có thể dùng một lần hoặc chia thành nhiều liều nhỏ hơn để sử dụng trong suốt một ngày. Ở tổ chức mô này, cùng với một chất lỏng bôi trơn gọi là chất hoạt dịch cho phép xương di chuyển dễ dàng, tự do, giảm thiểu ma sát và cho phép chuyển động không gây đau tại khớp.

Glucosamine bổ sung được làm từ các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như vỏ sò, nấm hoặc được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. © 2022 Bản quyền các bài viết thuộc tập đoàn Hello Health Group. Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

glucosamine

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Hiện nay, bằng chứng mạnh nhất hỗ trợ sử dụng glucosamine sulfate để điều trị lâu dài các triệu chứng viêm xương khớp. Theo những dữ liệu hiện có, Glucosamine ít có khả năng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh hoặc tình trạng viêm khác. Tuy nhiên, những đối tượng tham gia nghiên cứu sử dụng chondroitin cũng báo cáo đồng thời có bổ sung glucosamine. Do đó, vẫn chưa rõ liệu kết quả là ảnh hưởng bởi chondroitin đơn độc hay kết hợp cả hai chất bổ sung mang lai hiệu quả giảm viêm. Cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò glucosamine trong việc giảm các bệnh lý viêm trong cơ thể.

glucosamine

Thuốc dùng đường uống nên uống cùng với nước lọc, uống vào trong hoặc sau bữa ăn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ. Luôn luôn chú ý rằng cách tốt nhất để kiểm tra sản phẩm là cần có chứng nhận của bên thứ ba để đảm bảo bạn có thể nhận được chính xác những gì bạn đang trả tiền. ConsumerLab, NSF International và US Pharmacopeia là một vài công ty độc lập cung cấp dịch vụ chứng nhận. Nếu bạn thấy một trong những logo của họ trên các thực phẩm chức năng mà bạn mua, thì nó có thể có chất lượng tốt. Một trong những vai trò chính của nó là hỗ trợ sự phát triển của các mô giữa sụn và khớp của bạn.

glucosamine

Một số nguồn tin cho rằng glucosamine có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đa xơ cứng . Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học về phương pháp này vẫn còn thiếu. Glucosamine cũng được tìm thấy ở một số động vật và các mô không phải của con người, bao gồm vỏ sò, xương động vật và nấm. Thực tế, các dạng bổ sung của glucosamine thường được lấy từ các nguồn tự nhiên này. Những kết quả này cho thấy tác dụng bảo vệ khớp của glucosamine. Giống như viêm bàng quang kẽ, bệnh viêm ruột có liên quan đến sự thiếu hụt glycosaminoglycan.

Dạng bào chế và hàm lượng hoạt chất này trong các chế phẩm cũng rất đa dạng, thường ở dạng đường uống (như viên nang, viên nén). Glucosamine được quảng bá rộng rãi như một phương pháp điều trị viêm bàng quang kẽ , một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hợp chất glycosaminoglycan. Glucosamine thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp. Nó có thể được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ ở dạng kem hoặc thuốc mỡ.

 • Chất này được cho là tác động bằng cách kích thích sản xuất sụn, do đó khiến các khớp hồi phục, đồng thời bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy.
 • Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.
 • Một trong những vai trò chính của nó là hỗ trợ sự phát triển của các mô giữa sụn và khớp của bạn.
 • Glucosamine là một phân tử tồn tại tự nhiên trong cơ thể, nhưng đây cũng là một chất có thể bổ sung từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Thuốc Vorifend forte có thành phần chính là glucosamine, được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hàm lượng 500mg. Thuốc được chỉ định điều trị triệu chứng thoái hoá khớp gối từ thể nhẹ cho đến trung bình. Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng lượng glucosamine quá mức có thể gây hại cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Một nghiên cứu nhỏ ở 41 người đi xe đạp cho thấy bổ sung tới 3 gram glucosamine mỗi ngày giúp giảm thoái hóa collagen ở đầu gối xuống 27% so với 8% ở nhóm giả dược.